Tôi trở lại thăm xưởng sản xuất Hương Sạch Marin ngay thời điểm tất cả đã sẵn sàng cho mùa hương Tết 2020. Trước đó tôi thường nghe nói, mùa này Huế thường mưa suốt, cho nên công đoạn phơi hương đã nhọc càng nhọc hơn. Nén hương thắp cho ngày Tết cũng vì vậy mà chứa đựng cả nén công phu của từng người thợ.

May thay những gần cuối tháng 11 vừa rồi, khi tôi ra, nắng Huế vàng ươm như dải lụa.

Khi đến xưởng, hình ảnh đầu tiên khiến tôi ồ lên thích thú là sân phơi cũng vàng tăm tắp hàng ngàn hàng vạn nén hương bài cùng với màu chân hương đỏ thắm. Quyện trong gió là mùi thơm mộc mạc khó tả của nguyên liệu làm hương vốn dĩ chỉ là rễ bài, bời lời, mùn cưa gỗ nhãn thuần khiết.

Tôi đứng nhìn bao quát xưởng hương và nhận ra ngay những người thợ tôi đã gặp trong lần thăm xưởng cách nay gần đúng 2 năm, khi tôi bắt đầu bước vào “con đường hương khói” này. Họ vẫn cần mẫn với công việc thoạt nhìn có người sẽ nghĩ “đơn giản mà, có gì đâu”.

Máy móc đã giúp người thợ hương giảm công sức mà lại tăng năng xuất lao động lên rất nhiều

Những cô chú lớn tuổi dường như không thấy ai già hơn. Vẫn những nụ cười dung dị đón “người nhà” từ phương Nam. Có nhiều thợ trẻ trong xưởng hơn, chính họ đang là lực lượng nòng cốt để vận hành những chiếc máy se hương có thể cho năng suất cao hơn làm thủ công gấp 3-4 lần. Làm hương thời hiện đại phải khác chứ!

Song, “làm hương sạch đã khó, làm hương bài sạch càng khó hơn gấp nhiều lần nguyên liệu khác”, tôi thường chia sẻ với khách hàng của mình như vậy. Bởi hương bài có hàm lượng tinh dầu rất cao (được biết cao hơn cả tinh dầu trầm), nên chỉ cần tỉ lệ pha trộn sai vài %, hoặc phơi sấy thiếu độ khô vài %, lại không có hóa chất (natri nitrat) để hỗ trợ cháy, hương sẽ dễ bị tắt giữa chừng. Và vì không có hoá chất chống ẩm, mốc nên nếu gặp điều kiện thời tiết quá ẩm ướt hay cách bảo quản sơ sài thì hương sạch cũng dễ bị mốc hơn hương thông thường.

Cô thợ làm hương nụ Marin tôi gặp lần trước vẫn ngồi ngay vị trí cũ, vẫn tỉ mẫn và miệt mài đúc từng khuôn nụ

Khắc phục tất cả những điểm yếu của nguyên liệu và giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất để có chữ Hương Sạch MARIN đúng nghĩa là cả sự kiên trì, nhẫn nại 3 năm qua. Và trên hết là tâm huyết của những người trân quý giá trị của cây hương bài và muốn gìn giữ nghề làm hương truyền thống từ bao đời trên đất cố đô.

Hương nụ được đúc chặt nên cần nắng to và nhiều thời gian phơi sấy hơn cả hương nén thì hương mới khô và cháy đều

Dưới ánh nắng đã không còn dịu dàng như sớm mai, tôi hăng hái học phơi hương. Nắng trời dù sao vẫn dễ chịu hơn là cái nóng có thể “quay” cả con người trong những lò sấy hương tôi vừa vào trước đó. Vậy nhưng nếu phơi nắng chưa đủ, hay những ngày Huế mưa dầm dề, thì những cô thợ hương sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn trong những lò sấy hương bằng nhiệt (lửa) như vậy để đảm bảo hương khô hoàn toàn.

Phơi hương cũng không phải chuyện đùa.

Em quản đốc và cô thợ có lẽ vừa hồi hộp vừa thót ruột khi đưa bó hương vừa se, còn ướt cho tôi. Em hướng dẫn chị cầm thế này, thế này, rồi trải nhẹ nhẹ ra, nếu không hương bể hết chị à…

Có câu: “Nhiệt tình quá thành phá hoại”. Mà tôi không muốn thành kẻ phá hoại chút nào dù chỉ là một nén hương. Bởi để thạo một công việc gì, cần phải học. Cũng như để có một hương phẩm, là biết bao mồ hôi và tâm sức của rất nhiều người, kể ra dông dài không biết bao giờ mới trọn.

Tôi có thể không biết phơi hương, nhưng là Đại diện thương hiệu Hương Sạch Marin, tôi chắc chắc phải thấu hiểu một cách sâu sắc những khó khăn, vất vả của người thợ làm hương sạch. Có như vậy, tôi mới có thể truyền tải và gửi gắm trọn thông điệp “Thơm Sạch Từ Tâm” của Hương Sạch Marin đến với từng đại lý và người tiêu dùng.

Chuyến ra Huế vừa rồi, vì vậy càng ý nghĩa với tôi xiết bao…

Huế, 23/11/2019
NGÔ THỊ TRÂM ANH – Đại diện Thương hiệu Hương Sạch MARIN

Hương Sạch MARIN là sản phẩm của Trung tâm Tư vấn Pháp luật & Trợ giúp pháp lý cho
gia đình liệt sĩ, viết tắt là MARIN, hợp tác cùng công ty Hương Sạch Tân Nguyên
tại xã Nghĩa Phù, huyện Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế. 

Đây là sản phẩm tạo nguồn thu cho các hoạt động thiện nguyện của trung tâm MARIN trong
hành trình xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh.