Bài Phỏng vấn Chị Ngô Thị Trâm Anh - Đại diện Thương Hiệu Hương Sạch MARIN do PV Hồ Ngọc 
Hài thực hiện, đăng trên báo doanhnghiepvn.vn.

DNVNTrong xu hướng nhà nhà, người người hướng đến lối sống sạch, xanh, hạn chế tối đa hóa chất tẩm ướp để bảo vệ sức khỏe, thì việc chọn hương sạch để cuộc sống tốt hơn cũng chính là lý do để chị Ngô Thị Trâm Anh, vốn là một biên tập viên, rẽ bước vào kinh doanh. Hiện chị là đại diện thương hiệu cho dòng sản phẩm gắn với thông điệp nghe qua đã lay động trái tim “Thơm – Sạch – Từ – Tâm” là Hương sạch Marin, Tổng đại lý Hương Sạch Marin khu vực phía Nam. Chị đã dành cho Doanh nghiệp Việt Nam những chia sẻ về việc bỏ nghề báo, rẽ sang ngang để đến với nhang sạch, cùng với mong muốn tạo nguồn thu cho các hoạt động thiện nguyện của Marin.

Đến với hương sạch với chị là một cái Duyên.

DNVN: Từ bỏ vai trò là một phóng viên, biên tập viên mảng văn hóa nghệ thuật sau hơn 15 năm gắn bó để chọn làm đại diện cho Hương Sạch Marin, chị có “nguyên nhân” nào đặc biệt không?
Ngô Thị Trâm Anh (NTTA): Tôi tin vào chữ Duyên. Việc tôi khởi nghiệp với vai trò Tổng đại lý Hương Sạch Marin phía Nam sau hơn 15 năm làm một biên tập viên báo chí cũng là Nhân Duyên của tôi với chị Ngô Thị Thuý Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm Marin và là người sáng lập ra thương hiệu Hương Sạch Marin.
Chúng tôi từng làm chung với nhau trong một toà soạn gần 7 năm trước. Khi biết chị làm hương sạch với mong muốn tạo nguồn thu cho các hoạt động thiện nguyện của Marin thì tôi mua sử dụng ngay vì 2 nguyên nhân: Tôi ủng hộ con đường thiện lành của chị và vì bản thân tôi cũng hường xuyên bị nhức đầu bởi khói hương chồng tôi mua ở chợ. Không ngờ dùng rồi tôi “kết” luôn. Con trai tôi bị viêm mũi dị ứng mà lạ là cũng không khó chịu hắt hơi khi ngửi mùi hương này.

Chị Ngô Thị Trâm Anh, cùng chị Ngô Thị Thúy Hằng (thứ hai từ trái sang) nhà sáng lập ra thương hiệu Hương Sạch Marin.

Lúc giải nghệ làm báo vì sức khỏe, tôi còn chưa biết sẽ làm gì tiếp theo khi vốn liếng của tôi chỉ là nghề viết lách. Tình cờ gặp chị Hằng nhân chuyến công tác vào Nam của chị, nghe chị nói về tâm huyết của chị với Hương Sạch Marin tôi nghĩ mình có “vốn truyền thông” nên có thể giúp chị lan toả sản phẩm ở TP.HCM, ở thị trường phía Nam. Chẳng gì tôi cũng đã trải nghiệm chất lượng của dòng hương làm từ rễ cây hương bài này cả năm rồi nên không khó để chia sẻ cho gia đình, bạn bè.
Cũng cần chia sẻ thêm, Marin là tên viết tắt của Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Trợ giúp Pháp lý cho gia đình liệt sỹ, ra đời từ năm 2004 nhưng có tên chính thức như trên từ năm 2012, thuộc Hội bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam, trực thuộc Bộ Tư pháp.
Marin hoạt động phi lợi nhuận thông qua việc tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình liệt sĩ trong việc tìm kiếm thông tin có liên quan đến liệt sĩ và phần mộ liệt sĩ, cũng như các chính sách có liên quan đến liệt sĩ và gia đình liệt sĩ.
DNVN: Mọi chuyện có vẻ rất thuận duyên như chị chia sẻ, và hành trình ấy thật sự bắt đầu như thế nào?
NTTA: Tôi bắt đầu từ việc tư vấn sản phẩm, bán lẻ, rồi tìm kiếm từng đại lý đồng hành cùng với việc đi học về… kinh doanh, về bán hàng, về xây dựng thương hiệu, từng chút một, miễn là không tốn nhiều học phí, để mở mang chính mình. Tôi có niềm tin lớn lao rằng một sản phẩm vừa chất lượng, vừa mang nhiều giá trị nhân văn như Hương Sạch Marin sẽ dần tìm được khách hàng tin dùng, chỉ cần thời gian. Tôi xem hương nhang là một sản phẩm tiêu dùng đặc biệt được thừa nhận trong tín ngưỡng thờ cúng. Nó có thể kết nối âm dương, với người sống và người đã khuất, với quá khứ và hiện tại. Tôi nghĩ được chia sẻ sản phẩm như vậy với nhiều gia đình là Phước Duyên của tôi.
DNVN: Chị rất có niềm tin vào Hương sạch Marin, vậy làm thế nào để thuyết phục khách hàng chọn hương sạch Marin thay vì nhang thường, vì giá hương sạch Marin tương đối cao?
NTTA: Khách hàng hiện nay khi chọn mua nhang thường quan tâm sản phẩm đó có nhiều khói không, có thơm nức không, có gây nhức đầu, cay mắt hay kích ứng đường hô hấp không. Tuy nhiên, vì Hương Sạch Marin được làm từ 100% cỏ cây tự nhiên và không có bất cứ thành phần hóa chất nào “hỗ trợ” để tạo mùi thơm, tạo cháy hay chống ẩm mốc, nên khách hàng không cần bận tâm các vấn đề kể trên. Bên cạnh đó, Hương Sạch Marin là sản phẩm hương nhang thắp duy nhất hiện nay được các chuyên gia của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi Trường, thuộc Bộ Y tế kiểm định an toàn cho người sử dụng.

Kiểm tra chất lượng hương sạch cho vụ Tết 2020

Lý do quan trọng thứ ba thuộc về giá cả. Hương Sạch Marin được sản xuất ở chuẩn cao cấp và đảm bảo an toàn nhưng có giá bán lẻ cao hơn nhang thường chỉ từ 15 đến 20%. Điều đáng nói là từ ngày có mặt trên thị trường đến nay đã hơn 3 năm, mặc dù vật giá leo thang, Marin và đơn vị hợp tác sản xuất là Công ty TNHH-MTV Tân Nguyên (xã Thuỷ Phù, huyện Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế) vẫn bảo nhau cố gắng duy trì giá ít nhất là hết năm 2020. Tôi cứ nhớ mãi có vị khách lớn tuổi mỗi ba tháng lại đặt mua hương (từ năm 2018 đến nay) lại cẩn thận hỏi: “Giá có tăng không cháu?”. Lần gần nhất là trước Tết Nguyên đán 2020, khi nhận được câu trả lời: “Dạ, giá vẫn vậy nha chú!” thì ông đùa: “Tại sao giá thịt heo tăng mà giá hương của cháu vẫn không tăng vậy?”.
DNVN: Chị có tham vọng, cùng đối tác hay bạn bè, sản xuất Marin tại khu vực phía Nam, để giá thành Marin hợp lý hơn, để nhà nhà người người đều có thể mua nhang sạch xài không?
NTTA: Tôi không có tham vọng đó đâu (cười), vì thực tế hiện nay chỉ cần chiếc điện thoại thông minh trên tay, hay ngồi trước laptop và search trên Google thì khách hàng có thể tìm mua được Hương Sạch Marin từ gần 50 các đại lý, điểm bán online trên toàn quốc hay cửa hàng tại tỉnh, thành mình đang sống. Khách hàng cũng có thể được giao hàng tận nơi với mức phí vận chuyển hợp lý. Số hotline của chúng tôi in trên tem nhãn sản phẩm, chỉ cần gọi, chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm để khách có thể mua được sản phẩm một cách đơn giản nhất. Sản phẩm cũng được bán trên các website chính thống www.huongsachmarin.vn, các trang thương mại điện tử như tiki.vn, shopee, sendo…

Ngưởi dân thu hoạch rễ hương bài

Chưa kể, nguồn nguyên liệu chính để sản xuất Hương Sạch Marin là rễ hương bài. Mà cây hương bài chỉ thích hợp sinh trưởng ở vùng đất gò đồi với khí hậu khắt nghiệt của miền Trung và Bắc Trung Bộ thôi. Cho nên Hương Sạch Marin sản xuất ngay lại Huế là nơi có nguyên liệu dồi dào nhất rồi. Còn về giá cả, chúng tôi thống nhất giá bán lẻ trên toàn quốc. Và như nói ở trên, sản phẩm đã không tăng giá trong hơn 3 năm với mong muốn ngày càng có nhiều người tiếp cận được sản phẩm thờ cúng an toàn cho sức khoẻ, góp phần bảo vệ môi trường sống, đồng thời trực tiếp đóng góp kinh phí để cùng MARIN bước trên hành trình thiện nguyện nhằm xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh.
DNVN: Tình hình phát triển hiện nay của Hương Sạch Marin thế nào? Với tư cách đại diện cho Marin phía Nam, trong chiến dịch mọi thứ đều cần giải cứu như hiện nay, sống trong khủng hoảng vì dịch Corona, chị có “kế hoạch gì riêng không”?
NTTA: Mặc dù không có nhiều ngân sách dành cho việc Marketing nhưng khách hàng của Hương Sạch Marin vẫn tăng đều mỗi năm một phần nhờ vào hình thức “truyền miệng”, người này dùng được giới thiệu cho người kia.
Kế hoạch trong năm của chúng tôi vẫn là tìm kiếm thêm đại lý đồng hành bền vững và ra mắt thêm những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, thân thiện với môi trường, mang bản sắc Việt.

Sản phẩm Hương Sạch MARIN được bán dạng combo trên tiki.vn

Vì chính sách đại lý của Marin rất đơn giản, không áp doanh số, không cần nhiều vốn nên các chị em đang kinh doanh tạp hoá và những sản phẩm sạch đều có thể hợp tác để tạo ra những nhịp cầu đưa sản phẩm an toàn đến với nhiều người.
Mùa dịch Corona khiến mọi người hạn chế đến nơi đông người, trẻ con nghỉ học ở nhà toàn thời gian, nên tôi nghĩ một thứ cũng cần lưu tâm “giải cứu” đó là không khí trong nhà. Đặc biệt nếu nhà nhỏ hẹp thì cha mẹ, ông bà nên càng phải chọn thắp nhang sạch khi thờ cúng, nói không với hương hoá chất, hương uốn tàn, để khói hương không làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khoẻ lâu dài. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo khói nhang chứa rất nhiều chất kích thích hô hấp. Một số loại nhang chứa lượng hoá chất được chứng minh là độc hại tới phổi hơn cả khói thuốc lá.
DNVN: Với những bạn trẻ, muốn dấn thân vô kinh doanh lĩnh vực này, với tư cách là người đã đi trước, chị có lời khuyên gì không?
NTTA: Kể ra tôi bước vào kinh doanh khi đã sắp bốn mươi rồi mới lọ mọ đi học những gì cần thiết cho công việc. Trong khi những bạn trẻ hiện nay mới ngoài hai mươi đã dám làm chủ thương hiệu riêng hay tiếp quản việc kinh doanh của gia đình, nên tôi nghĩ mình còn phải học các bạn trẻ nhiều thứ lắm. Phương châm của tôi đơn giản là hãy làm người kinh doanh tử tế và phục vụ khách hàng như người thân của mình.

Đích thân tư vấn cho khách hàng trẻ quan tâm đến hương nhang sạch tại Hội chợ Văn Hóa Phẩm Phật giáo tổ chức tại chùa Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM

Tôi thấy mình rất may mắn vì dù khởi nghiệp muộn nhưng tôi được mở mang kiến thức trong những buổi chia sẻ về kinh doanh của thầy Nguyễn Hữu Long – Founder Group Phát triển Doanh nghiệp Việt. Tôi đã rất tâm đắc triết lý sống của thầy: Learn – Earn – Return (hiểu nôm na là Còn trẻ cần đi học – Lớn lên cần kiếm sống – Khi già cần báo đáp cuộc đời).
Khi bước trên hành trình Thơm Sạch Từ Tâm cùng Hương Sạch Marin tôi vừa được học những điều trước đây tôi chưa từng học, vừa có thể kiếm sống, vừa có thể báo đáp rất nhiều ân tình mà gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả cuộc sống đã dành riêng cho mình. Tôi biết ơn tất cả.
DNVN: Cảm ơn chị đã chia sẻ!
Hồ Ngọc Hài (thực hiện)

XEM BÀI TRÊN DOANHNGHIEPVN.VN TẠI ĐÂY