Theo như quan niệm từ thời xưa, mỗi một người đều sẽ có 3 hồn và 7 vía hay 3 hồn 9 vía. Khi con người chết đi, một hồn sẽ ở lại nơi họ chết, một hồn ở lại nơi mộ của học được chôn cất, một hồn phải đi theo quan ở dưới địa phủ để luận những tội đã làm khi còn sống. Đối với những ai chết ở nhà và những người chết đường nhưng được người thân gọi hồn về thì sẽ được gia đình thờ cúng ăn no, mặc đẹp. Những ai chết đường, chết chợ không được người thân cúng bái, họ sẽ tụ tập lại để đi cướp bóc quậy phá khắp nơi – những linh hồn này được gọi là Cô hồn.

Cúng Cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta.

Bên cạnh đó, Cúng Cô hồn đó là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến.

Vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch, chỉ những người làm ăn buôn bán mới cúng Cô hồn. Bởi theo quan niệm của những người kinh doanh, khi buôn bán ế ẩm không thuận lợi, là do Cô hồn đến đòi ăn, phá phách chuyện làm ăn. Cho nên việc cúng bái là để công việc làm ăn được suôn sẻ và may mắn.

Lễ vật cúng gồm có:

Mâm lễ cúng Cô hồn không cần cầu kỳ, tuỳ tâm gia chủ nhưng không thể không có cháo, đường tán, muối gạo…

  • Muối gạo (1 dĩa)
  • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là 3 vắt cơm
  • 12 cục đường thẻ
  • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc
  • Bắp rang
  • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)
  • Bánh, kẹo
  • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang sạch, 2 ngọn nến nhỏ.

Lưu ý: Mâm cúng không được đặt trong nhà mà ngoài cửa nhà hoặc trước nơi kinh doanh, buôn bán. Trong khi đọc bài cúng phải thật tĩnh tâm, đọc phải chuẩn. Trong bài văn khấn tuyệt đối không được quên đọc rõ tên, địa chỉ của gia chủ.

Bài và ảnh: Tổng hợp