Chiều tối thắp hương đưa ông Táo về trời, nhìn lũ trẻ trong nhà cứ chụm đầu vào màn hình máy tính, vừa giận vừa thương . Chúng nó chẳng cảm nhận được không khí của những ngày gần Tết. Tết có vẻ xa dần với tụi nhỏ. Vì sao? Vì không khí không có hương vị Tết. Chợt nhớ lại ngày thơ ấu của mình. Cứ sau khi giỗ tổ thợ may thì mùi pháo, mùi hương, mùi thơm lừng của nhà làm bánh làm mứt, sực nức không gian, lũ trẻ chúng tôi lại háo hức biết Tết đã gần về, thế là lòng rộn ràng lắm. Ngày nay thì không, không có mùi pháo, không có mùi bánh mứt, chỉ có mùi hương, nhưng ai cũng sợ. Chợt hiểu ra rằng mùi hương chính là sự kết nối tâm linh giữa vạn vật, giữa con người, và đất trời, làm thành Tết. Lan man lan man nhớ về Tết xưa khi nhỏ còn ở đất Bắc, thường theo lũ trẻ hàng xóm cuộn pháo, đào rễ Hương Bài phơi khô, rồi cuộn trong cái tờ giấy pulym đốt lên. Hương cứ từ từ ngấm lửa tỏa ra cả không gian mùi thơm nhẹ nhàng thuần khiết, mùi hương bảng lảng tạo cảm giác ấm áp giữa tiết trời se lạnh hây hẩy gió xuân… Nhớ nhớ quá đi mất. Ước gì có một ít hương bài giữa phương nam đầy nắng. Nói làm, vào các trang mạng lục tung bằng chữ chìa khóa Hương Bài. Sau một hồi lựa chọn và gửi tin, tất cả đều hồi âm báo hết hoặc gần Tết không ship hàng nữa. Thất vọng quá. Chỉ còn một trang này thôi nhưng rất do dự không tin tưởng lắm. Không tin tưởng vì nghĩ chắc lập chơi vì số lượng thích trang chưa đến 100 lượt và cái tên thì lại rất Tây, và là ở giữa đất Sài Gòn nên không thuyết phục lắm…

Nhưng đúng là duyên, sau khi gửi tin nhắn “cầu may” thì em chủ hương gọi điện, giọng em dễ thương lắm nhẹ nhàng tư vấn và giới thiệu nhưng không mời chào.

Và thế là đúng 25 Tết mình có hương bài và có cả rễ. Không thể nói hết được cái cảm xúc khi nhìn thấy những cọng rễ hương bài, mừng đến ứa nước mắt, như chợt được tuổi thơ đã trở về với mình, như một người con xa quê nay mới được trở về cố hương. Cái duyên của hương bài đã thành cái tình chị em, không phải là cái ứng xử giữa người bán người mua, chiều khách cho trôi hàng, mà là tình chị em gắn bó thân thiết chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau.

Góc An của vị khách đã mở lối cho Hương Sạch Marin hương bài đến với thành phố biển Phan Thiết. Trong đó, từ Hương Nu Marin, lọ hoa, trà sen đều từ Cửa hàng Hương Sạch Marin phía Nam gửi ra cho chị.

Một năm đi qua hương Hương Bài đã bay xa tỏa rộng đến với nhiều người, nhiều nơi khắp mọi mọi miền đất nước lòng vui lắm. Những ngày cuối năm kỷ niệm ngày chị em mình quen nhau, và những cảm xúc trước đất trời đang vào xuân, tiện tay gõ vài dòng tản mạn.

VÕ THANH BÌNH (Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận)

ĐẠI LÝ HƯƠNG SẠCH MARIN TẠI BÌNH THUẬN
– Nguyễn Thị Thuý, 99/26 Nguyễn Hội, TP Phan Thiết, Bình Thuận, ĐT: 090 592 9691 (Đại diện Phân Phối)
– Mỹ Tú, 105 Lý Thường Kiệt, TP Phan Thiết (chợ Phan Thiết)
– Cô Phượng, 381 Ba Hàu, Xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. ĐT: 091 878 4788
– Chị Ba, Cửa hàng trái cây và vật phẩm thờ cúng, chợ số 1 Phan Thiết. ĐT: 091 952 7545‬