Thỉnh thoảng lướt qua Facebook của NSƯT Mỹ Uyên, tôi lại thấy chị chia sẻ hình ảnh anh em nghệ sĩ thắp hương khấn vái trước bàn thờ Tổ Nghiệp mỗi khi Sân Khấu Nhỏ khởi tập hoặc công diễn vở mới. Trò chuyện với chị mới biết, việc anh em nghệ sĩ thắp hương nơi bàn thờ Tổ, thể hiện sự tôn kính tri ân với người khai sinh ra nghề Sân Khấu, đã trở thành lệ. Cứ ai đến Nhà hát cũng sẽ thắp hương để bàn thờ luôn ấm cúng. Khi tổ chức tập vở mới hay khi sân khấu sáng đèn biểu diễn, thì anh chị em nghệ sĩ cũng sẽ thay nhau thắp hương để bàn thờ Tổ Nghiệp ấm áp suốt thời gian mọi người làm việc tại Nhà hát.

Mỗi khi sắp công diễn vở mới, anh chị em nghệ sĩ sẽ dâng hương, hoa quả và bánh trái… như để thông qua với ông Tổ Nghiệp

Mặc dù thật sự không biết ông Tổ nghề Sân Khấu là ai, nhưng có thể thấy hầu hết nghệ sĩ đều có niềm tin vào đấng khai sinh ra nghệ thuật Sân Khấu nói chung. Việc thắp hương trước – trong khi tập vở hay khi biểu diễn cũng là cách họ đón nhận thêm lửa đam mê nghề từ Tổ Nghiệp, để làm việc và cống hiến hết mình cho khán giả yêu sân khấu.

Đặc biệt hàng năm, cứ đến ngày 12/8 Âm lịch, dù bận rộn đến mấy, anh chị em nghệ sĩ cũng cũng sắp xếp công việc, tụ họp lại để cùng nhau dâng hương cúng Tổ. Nghệ sĩ xem ngày 12/8 như là ngày Tết của nghề vậy.

NSƯT Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ cho rằng việc giữ cho khói hương ấm cúng bàn thờ Tổ Nghiệp cũng như là giữ ngọn lửa đam mê nhiệt huyết với nghệ thuật sân khấu

Việc hướng về tổ tiên, nguồn cội của nghệ sĩ Nhà hát Kịch Sân Khấu Nhỏ cũng đồng điệu với sứ mệnh mang tính kết nối âm dương, kết nối giữa hiện tại và quá khứ của thương hiệu Hương Sạch MARIN. Bên cạnh đó là sự yêu mến, trân trọng của thương hiệu chúng tôi với nhiệt huyết của Ban Giám Đốc và anh chị em nghệ sĩ Nhà hát Sân Khấu Nhỏ trong việc cố gắng gìn giữ, duy trì và phát triển Nhà hát giữa thời đại công nghệ số lấn lướt mọi loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hương Sạch MARIN trang trọng nơi bàn thờ Tổ Nghiệp trong Nhà hát Kịch 5B

Với mong muốn đem đến những nén hương thơm sạch nhất để anh em nghệ sĩ gửi trọn lòng thành kính với tổ tiên; với tâm niệm bảo vệ sức khỏe cũng như sự an lành cho không gian hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ cũng là cách góp sức vào việc giữ gìn và tôn vinh nghệ thuật sân khấu, vừa qua Đại diện Thương hiệu Hương Sạch MARIN đã gửi tặng sản phẩm Hương Sạch MARIN để anh em nghệ sĩ thắp tại bàn thờ Tổ Nghiệp. Phần quà là sản phẩm Hương Sạch MARIN thắp hàng ngày và Hương Sạch MARIN nén to thắp dịp lễ, Tết, có giá trị sử dụng trong suốt năm 2020.

Hy vọng làn khói thơm lành Hương Sạch MARIN có thể sẻ chia cùng với anh em nghệ sĩ tất cả niềm tin, niềm vui và hy vọng trong năm mới Canh Tý.

Ngô Thị Trâm Anh

Đại diện Thương hiệu Hương Sạch MARIN