Nhân chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế từ ngày 22-24/11/2019 vừa qua, chị Ngô Thị Thúy Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm MARIN và chị Ngô Thị Trâm Anh – Đại diện Thương hiệu Hương Sạch MARIN, đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt Sỹ thành phố Huế.

Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Huế hiện là nơi yên nghỉ của gần 2.000 anh linh các anh hùng liệt sỹ, trong số đó chỉ có 314 phần mộ có danh tính. Vì lẽ này, cũng như bao lần đến viếng và thu thập thông tin tại các nghĩa trang Liệt Sỹ ở các tỉnh thành trên cả nước, câu hỏi mà chị Ngô Thị Thuý Hằng – Trung tâm MARIN lại đau đáu là: “Làm thế nào để việc tìm tên – tuổi – quê quán cho các ngôi mộ chưa xác định được danh tính có thể xúc tiến nhanh hơn? Làm thế nào để hàng vạn gia đình liệt sỹ có thể tìm thấy mộ phần người thân, để ngày ngày hương khói cho ấm lòng cả người đã khuất lẫn người còn sống?”.

Đến nghĩa trang Liệt Sỹ thành phố Huế lần này, chúng tôi không quên đến thắp hương tại nơi an nghỉ của liệt sỹ Khuất Minh Dũng thuộc sư đoàn 324, hy sinh tại Huế, là anh của bà Khuất Minh Hoa – một người có thể xem là ân nhân của trung tâm MARIN.

Nhiều năm về trước, bà Khuất Minh Hoa là nghiên cứu sinh bên Nga, vẫn dành nhiều tâm sức để tìm kiếm phần mộ của người anh trai còn thất lạc của mình. Trong quá trình đó, bà tình cờ biết đến sự hiện diện của Nhắn Tìm Đồng Đội (www.nhantimdongdoi.org)  – tiền thân của Trung tâm Tư vấn Pháp luật & Trợ giúp Pháp lý cho gia đình Liệt Sỹ, viết tắt là MARIN hiện nay. Hiểu được ý nghĩa của công tác thiện nguyện mà tổ chức này đang làm, bà Hoa vận động cả các con tới MARIN hỗ trợ các hoạt động tư vấn.

Chị Ngô Thúy Hằng thắp hương bên phần mộ của liệt sỹ Khuất Minh Dũng

Năm 2012, bà Khuất Minh Hoa đã giới thiệu về MARIN với bà Tạ Thị Minh Lý  – là bạn học cũ bên Nga – lúc đó đang là Cục trưởng Cục trợ giúp Pháp lý, thuộc Bộ Tư pháp.

Sự kết nối đó đã giúp MARIN có được tư cách pháp nhân chính thức như hiện nay là Trung tâm Tư vấn Pháp luật & Trợ giúp Pháp lý cho gia đình Liệt Sỹ, thuộc Hội bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam.

Tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động của Trung tâm MARIN tại đây.

Hương Sạch MARIN ra đời từ năm 2017, với mong muốn tạo nguồn thu cho các hoạt động thiện nguyện dài hơi của Trung tâm MARIN trong hành trình xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh.

Chuyến thăm và làm việc tại Huế lần này của MARIN cùng Công ty Hương Sạch Tân Nguyên – đơn vị hợp tác sản xuất Hương Sạch MARIN – cũng đã mở ra nhiều kế hoạch để nâng cao chất lượng lẫn số lượng sản phẩm Hương Sạch MARIN trong năm 2020. Theo đó, càng thắt chặt sự gắn kết để phát triển bền vững nghề làm hương bài truyền thống với thông điệp “Thơm Sạch Từ Tâm”.

Nhà báo Nguyễn Tâm Hành – Đại diện Công ty Hương Sạch Tân Nguyên (đứng thứ hai từ phải qua) – người trăn trở với sự tàn lụi của cây hương bài nhiều năm trước, nay đã có thể cười mãn nguyện vì không chỉ gây dựng lại được vùng trồng cây này, mà còn có thể thu mua, sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định với nghề làm hương truyền thống cho nhiều người dân trên mảnh đất cố đô này.

Ảnh: Đặng Tuấn Anh – Đường Hồ Mậu